Trang chủ Tin tức Chức năng của chữ ký số MobiFone CA

Tin tức

Chức năng của chữ ký số MobiFone CA

Chữ ký số MobiFone CA là giải pháp chứng thực Chữ ký số di động Mobile CA được Mobifone nghiên cứu và phát triển. Ngày nay, ứng dụng chữ ký số trên thiết bị di động (mobile) đã được triển khai ở nhiều quốc gia. Đây là sản phẩm điện tử không còn quá xa lạ đối với các doanh nghiệp hiện nay.

Chức năng của chữ ký số

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng cách mã hóa, các dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp. Chữ ký số doanh nghiệp tương đương và có thể thay thế chữ ký và dấu doanh nghiệp, dấu chức danh của người đại diện theo pháp luật khi thực hiện giao dịch điện tử qua mạng internet.

Chức năng của chữ ký số?

Sử dụng chữ ký số, bạn chắc chắn phải biết đến 5 chức năng nổi bật như sau:

 • Kê khai thuế qua mạng:

  – Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế; Có kết nối Internet; Có địa chỉ thư điện tử (email) ổn định;

  – Chữ ký số hợp lệ và còn hiệu lực từ tổ chức chứng thực chữ ký số được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép

 • Nộp thuế điện tử:

  Người dùng tiến hành 6 bước như sau:

  Bước 1. Cắm USB Token vào máy tính.

  Bước 2. Truy cập vào website: http://thuedientu.gdt.gov.vn/ và chọn Doanh nghiệp.

  Quy trình đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế

  Chọn Doanh nghiệp trên trang chủ của website Thuế điện tử

  Bước 3. Người dùng tiến hành nhập mã số thuế của doanh nghiệp vào ô Mã số thuế và chọn Tiếp tục.

  Bước 4. Tiếp theo, trên màn hình sẽ hiển thị giao diện Thông tin người nộp thuế.

  • Tại đây, một số thông tin sẽ tự động hiển thị bao gồm mã số thuế, tên người nộp thuế và địa chỉ.
  • Người dùng cần nhập đầy đủ các mục thông tin còn lại. Gồm có tên người đại diện theo pháp luật của người nộp thuế, điện thoại, email, mật khẩu đăng nhập và xác nhận mật khẩu đăng nhập.
  • Sau đó, người dùng chọn Đọc CKS và nhấn Tiếp tục.

  Quy trình đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế

  Ngoài 1 số thông tin sẽ tự động hiển thị từ mã số thuế đã nhập tại bước 3, người dùng cần nhập các mục còn lại và chọn Đọc CKS

  Bước 5. Trên cửa sổ nhập mã PIN, người dùng nhập số PIN, chọn Chấp nhận và nhấn Tiếp tục.

  Quy trình đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế

  Nhập mã PIN và chọn Chấp nhận

  Bước 6. Trên màn hình sẽ hiển thị tờ khai Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử. Người dùng sẽ tiến hành kiểm tra độ chính xác của các thông tin trên tờ khai và chọn Ký và gửi. Cuối cùng, xác nhận thông tin chữ ký số để hoàn thành quá trình đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế.

 • Kê khai bảo hiểm xã hội

Chữ ký số bảo hiểm xã hội là một hình thức xác thực điện tử bắt buộc dành cho các tổ chức/doanh nghiệp/hộ kinh doanh (gọi tắt là đơn vị) sử dụng người lao động. Chữ ký số BHXH có chức năng xác định và xác nhận thông tin liên quan đến quá trình đóng BHXH của người lao động, đồng thời đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật của dữ liệu trong quá trình truyền tải và lưu trữ.

Việc đăng ký chữ ký số với cơ quan BHXH là bước cần thiết để doanh nghiệp có thể thực hiện các hoạt động kê khai bảo hiểm xã hội cho người lao động thông qua mạng điện tử. Đây là hình thức kê khai hiện đại, tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí so với việc kê khai truyền thống bằng giấy tờ. Ngoài ra, việc đăng ký chữ ký số với cơ quan BHXH cũng giúp doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và chuyển đổi số.

 • Đăng ký kinh doanh

Hiện nay, việc đăng ký doanh nghiệp có thể thực hiện qua mạng ở tất cả các địa phương trên cả nước bằng cả chữ ký số qua các bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ theo quy định, trên giấy uỷ quyền cần có nội dung “cho phép người được uỷ quyền ký số xác thực vào tài liệu đính kèm khi nộp hồ sơ”
Bước 2: Scan tài liệu, người được uỷ quyền ký số vào tài liệu đăng ký kinh doanh
Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại địa chỉ https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn và chọn nộp hồ sơ bằng chữ ký số công cộng
Bước 4: Trong vòng 3 ngày làm việc phòng đăng ký kinh doanh sẽ phản hồi về tính hợp lệ của hồ sơ hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có)

Quy trình được quy đinh tại điều 44 nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ thì không cần nộp bản giấy

 • Kê khai thủ tục Hải Quan

Sử dụng chữ ký số trong thực hiện thủ tục hải quan điện tử

1. Chữ ký số sử dụng trong thủ tục hải quan điện tử của người khai hải quan phải thỏa mãn các điều kiện sau:

a) Là chữ ký số tương ứng với chứng thư số được tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số nước ngoài được công nhận theo quy định tại Nghị định số 170/2013/NĐ-CP cung cấp;

b) Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số nêu tại điểm a khoản 1 Điều này phải thuộc danh sách tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số đã được cơ quan hải quan xác nhận tương thích với Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử hải quan (địa chỉ: http://www.customs.gov.vn).

2. Trước khi sử dụng chữ ký số để thực hiện thủ tục hải quan điện tử, người khai hải quan phải đăng ký chữ ký số với cơ quan hải quan.

Trường hợp người khai hải quan thực hiện thủ tục hải quan điện tử thông qua đại lý làm thủ tục hải quan hoặc ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu thì đại lý làm thủ tục hải quan hoặc người nhận ủy thác phải sử dụng tài khoản đăng nhập và chữ ký số của đại lý làm thủ tục hải quan hoặc người nhận ủy thác.

3. Người khai hải quan phải đăng ký sửa đổi, bổ sung thông tin chữ ký số với cơ quan hải quan trong các trường hợp sau: các thông tin đã đăng ký có sự thay đổi, gia hạn chứng thư số, thay đổi cặp khóa, tạm dừng chứng thư số.

4. Việc đăng ký, sửa đổi, bổ sung hoặc hủy thông tin chữ ký số đã đăng ký với cơ quan hải quan thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này.

5. Chữ ký số đã đăng ký của người khai hải quan được sử dụng để thực hiện thủ tục hải quan điện tử trên phạm vi toàn quốc.

 • Sử dụng Chữ Ký Số trong Giao dịch Ngân Hàng

Chữ ký số trong giao dịch Ngân hàng là một công nghệ mới của việc ứng dụng chữ ký số nói chung và ngành ngân hàng nói riêng…Hiện nhiều ngân hàng đã và đang triển khai các dịch vụ ngân hàng điện tử như Internet Banking, Mobile banking là các dịch vụ dành cho ngân hàng hiện đại.

Internet Banking là dịch vụ Ngân hàng điện tử dùng để truy vấn thông tin tài khoản và thực hiện các giao dịch chuyển khoản, thanh toán qua mạng Internet.  Khách hàng có thể giao dịch với ngân hàng mọi lúc mọi nơi chỉ với thiết bị máy tính hoặc di động có kết nối Internet. Có 2 hình thức xác thực là:

 

–         Xác thực bằng SMS: Ngân hàng sẽ gửi tin nhắn có mã xác thực đến số di động mà khách hàng đã cung cấp để hoàn tất giao dịch.

–         Xác thực bằng thiết bị Token: Thông qua thiết bị Token bảo mật điện tử, thiết lập mật khẩu ngẫu nhiên, thay thế chữ ký của khách hàng. Mỗi mã giao dịch chỉ được sử dụng một lần, ngay sau đó Token sẽ tự thay đổi mật khẩu.

 

Mobile Banking là dịch vụ ngân hàng hiện đại, cho phép khách hàng sử dụng điện thoại di động để thực hiện các giao dịch với ngân hàng. Sử dụng Mobile Banking, Quý khách không cần phải đến Ngân hàng mà vẫn có thể tiếp cận mọi dịch vụ bất cứ khi nào và ở đâu.

 

Tiện ích chữ ký số đạt chuẩn về các yêu cầu an ninh mạng, đây thực sự là giải pháp toàn diện và đảm bảo đầy đủ các yếu tố:

–         Tính bí mật: đảm bảo thông tin giao dịch giữa hai bên không bị lộ cho bên thứ ba;

–         Tính toàn vẹn: đảm bảo thông tin giao dịch không bị thay đổi trái phép (có thể phát hiện ra sự thay đổi);

–         Tính xác thực: xác định chính xác đối tác tham gia giao dịch;

–         Tính không chối bỏ: các bên tham gia giao dịch không thể chối bỏ các giao dịch đã thực hiện. Đây là yếu tố quan trọng nhất, đảm bảo tính pháp lý của chữ ký số mà các biện pháp an ninh khác không có được.

đăng ký ngay