Trang chủ Tin tức Tin lĩnh vực Chữ ký số công cộng cá nhân

Tin lĩnh vực

Chữ ký số công cộng cá nhân

Chữ ký số công cộng  cá nhân ngày càng được ứng dụng rộng rãi tại nhiều tổ chức doanh nghiệp. Với loại hình chữ ký này, bạn có thể đăng ký giấy phép kinh doanh từ xa và ký kết nhanh chóng các loại văn bản điện tử.

Chữ ký số công cộng cá nhân

Chữ ký số công cộng cá nhân được chứa trong thiết bị gọi là USB Token. USB Token sẽ bao gồm khoá công khai và khóa bí mật. Thiết bị này được sử dụng nhằm bảo mật khoá bí mật và chứa thông tin khách hàng. Trong đó, khoá bí mật là khoá dùng để tạo chữ ký số và khoá công khai dùng để kiểm tra chữ ký số được tạo bởi khoá bí mật.

Vì sao doanh nghiệp nên sử dụng chữ ký số công cộng cá nhân?

Trước xu hướng số hóa thủ tục hành chính, doanh nghiệp cần nhanh chóng ứng dụng công nghệ mới. Bên cạnh yếu tố tiện lợi, tiết kiệm thời gian, chữ ký số còn hỗ trợ tốt quá trình bảo mật dữ liệu.

 • Hỗ trợ hoạt động kê khai thuế trực tuyến: Phần lớn hoạt động kê khai, nộp thuế tại nước ta hiện nay đều có thể thực hiện trực tuyến. Tuy nhiên nếu muốn thực hiện các giao dịch này, doanh nghiệp cần dùng đến chữ ký số đã đăng ký với cơ quan thuế. Thông qua chữ ký số, mọi giao dịch liên quan đến thuế đều trở nên đơn giản hơn.
 • Đơn giản hóa quá trình ký kết hợp đồng: Khi ký kết hợp đồng điện tử, tất cả chủ thể tham gia cần xác nhận thỏa thuận bằng chữ ký số. Doanh nghiệp ứng dụng chữ ký số có thể ký kết số lượng lớn hợp đồng, vừa tiết kiệm chi phí vừa rút ngắn thời gian ký kết.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Doanh nghiệp sẽ không cần đầu tư lớn cho đội ngũ nhân sự khi ứng dụng chữ ký số công cộng vào quy trình ký kết hợp đồng, giao dịch liên quan đến thuế. Chi phí in ấn, thời gian triển khai cũng giảm đáng kể.
 • Đảm bảo tính pháp lý: Chữ ký số công cộng cá nhân có giá trị tương tự như chữ viết tay, con dấu đại diện cho doanh nghiệp. Văn bản điện tử ký kết bằng loại hình chữ ký này đảm bảo giá trị pháp lý, hỗ trợ bảo vệ quyền lợi cho các

Quy trình đăng ký chữ ký số công cộng cá nhân

1. Hướng dẫn đăng ký chữ ký số trực tiếp tại quầy giao dịch

Cách đăng ký chữ ký số đơn giản nhất mà doanh nghiệp có thể thực hiện là tới các điểm giao dịch của MobiFone. Quý khách hàng có thể tra cứu điểm giao dịch gần trụ sở của doanh nghiệp nhất để tiến hành nộp hồ sơ.

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ liên quan

Khách hàng cần chủ động chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ có liên quan để tiến hành đăng ký sử dụng chữ ký số MobiFone. Bao gồm:

 • Bản sao công chứng giấy phép kinh doanh
 • Bản sao Giấy chứng nhận mã số thuế doanh nghiệp
 • Bản sao CCCD/CMND của người đại diện theo pháp luật
 • Giấy uỷ quyền (Nếu người đăng ký chữ ký số không phải đại diện theo pháp luật).

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký dịch vụ tại quầy giao dịch MobiFone

Khi khách hàng cung cấp đủ hồ sơ, nhân viên MobiFone tại các quầy giao dịch sẽ ký hợp đồng cung cấp dịch vụ. Sau đó, hợp đồng sẽ được chuyển trực tiếp lên hệ thống của MobiFone.

Bước 3: Thiết lập dịch vụ

Nhân viên MobiFone sẽ hỗ trợ khách hàng thiết lập cài đặt dịch vụ. Sau đó tiến hành bàn giao thiết bị, hỗ trợ cài đặt và cập nhật chữ ký số lên các trang điện tử mà khách hàng cần nộp hồ sơ điện tử. Cuối cùng, MobiFone sẽ bàn giao lại hợp đồng, hoá đơn và giấy chứng nhận chữ ký số của VNPT tới khách hàng.

2. Hướng dẫn đăng ký chữ ký số Online

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để đăng ký chữ ký số công cộng cá nhân được cấp bởi các đơn vị chứng thực chữ ký số uy tín, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Bản sao có công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc Bản sao có công chứng giấy phép hoạt động;
 • Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp;
 • Bản sao có công chứng chứng minh thư nhân dân của người đại diện pháp lý (hoặc hộ chiếu).

Bước 2: Truy cập trang website lựa chọn gói chữ ký số mong muốn

 • Khách hàng truy cập website :https://mobica.vn/
 • Chọn vào mục Bảng giá trên menu để lựa chọn gói dịch vụ mong muốn
 • Điền thông tin theo mẫu yêu cầu rồi chọn Gửi thông tin

 

Bước 3: Hoàn tất thủ tục và nhận chữ ký số

Khi yêu cầu cấp Chứng thư số được MobiFone chấp nhận, lúc này chứng thư số sẽ được tạo và phát hành dựa theo các thông tin trong bản yêu cầu cấp chứng thư số đã được xác thực định danh. MobiFone sẽ thông báo cho thuê bao về việc đã tạo xong chứng thư số và cho phép thuê bao truy xuất chứng thư số ngay khi chứng thư số có hiệu lực.

Sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký và thanh toán, khách hàng ngay lập tức sẽ nhận được thông tin tài khoản chữ ký số công cộng MobiFone CA và có thể sử dụng ngay sau đó.

đăng ký ngay