Trang chủ Tin tức Tin lĩnh vực Chữ ký số là gì? cách sử dụng chữ ký số cá nhân

Tin tức

Tin lĩnh vực

Chữ ký số là gì? cách sử dụng chữ ký số cá nhân

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác

Dịch vụ chữ ký số của MobiFone

Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa; Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.” Bên cạnh đó, nếu hiểu theo tính ứng dụng thì chữ ký số được hiểu là một loại chữ ký điện tử. Chữ ký này sẽ thay thế hoàn toàn chữ ký thường bằng tay và sử dụng trên các thiết bị điện tử.

 Lợi ích khi sử dụng chữ ký số cá nhân

 – Giảm thiểu chi phí hành chính

Nếu như việc in ấn và lưu trữ tài liệu giấy sẽ tốn một khoản chi phí, thậm chí không hề nhỏ thì việc ký số trên thiết bị điện tử sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được những khoản chi phí không cần thiết.

 – Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ

Việc chuyển văn bản giấy giữa các phòng ban trong công ty, hoặc giữa các cá nhân, đối tác bên ngoài doanh nghiệp sẽ gây ra mất thời gian và phải chờ đợi. Việc ký số trên thiết bị điện tử sẽ giúp bạn cùng doanh nghiệp tiết kiệm được phần lớn thời gian xử lý hồ sơ chỉ với một thao tác đơn giản là văn bản đã được ký duyệt.

– Không cần chuẩn bị hồ sơ bản cứng

Nếu như chữ ký tay cần phải in hồ sơ bản cứng ra mới có thể ký được thì chữ ký số sẽ giúp người dùng thuận tiện xem tài liệu trên máy tính/điện thoại và ký số trực tiếp trên đó. Việc sử dụng chữ ký số cá nhân cũng giúp người dùng dễ dàng quản lý và tra cứu tài liệu, tránh làm thất lạc hồ sơ khi mọi văn bản đều đã được lưu trữ trên hệ thống phần mềm.

– Ký duyệt mọi lúc mọi nơi

Thay vì chỉ có thể ký văn bản trực tiếp tại văn phòng trong giờ hành chính thì người dùng chữ ký số cá nhân hoàn toàn có thể ký số bất kỳ lúc nào ở bất cứ nơi đâu chỉ với thiết bị chữ ký số.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng chữ ký số

Cách sử dụng chữ ký số cá nhân

Trước khi cài chữ ký sốcá nhân, để thuận tiện cho việc sử dụng sau này, bạn cần phải cài đặt USB Token đầu tiên với các bước làm cụ thể như sau:

  • Bước 1: Tiến hành cắm USB Token và máy tính, khi bạn thấy biểu tượng của Token hiện lên thì nghĩa là máy tính của bạn đã nhận chữ ký số.
  • Bước 2: Truy cập vào USB Token bằng cách nhấn đúp chuột. Sau đó, màn hình sẽ hiện ra giao diện của USB Token để bạn tiến hành đăng ký sử dụng.
  • Bước 3: Thực hiện cài đặt phần mềm chữ ký online của doanh nghiệp bạn vào máy tính sau đó nhấn vào nút “More info”.
  • Bước 4: Một cửa sổ sẽ hiện lên trên máy tính của bạn, khi đó hãy chọn vào nút “Runaway”.
  • Bước 5: Chọn vào “Install” để tiến hành cài chữ ký số. Sau khi đã cài chữ ký số xong, nhấn chọn “Finish”.
  • Bước 6: Bạn có thể tiếp tục cài đặt phần mở rộng thêm cho chữ ký số Token bằng cách nhấn vào “Thêm vào Chrome” rồi chọn phần thêm tiện ích. Sau bước làm như vậy là USB đã được thêm vào Chrome của bạn.
  • Bước 7: Tiến hành cài đặt chương trình đọc PDF hoặc XML cho Token.
  • Bước 8: Ấn vào nút tải lại rồi sau đó lưu cấu hình. Vậy là quá trình cài chữ ký số USB Token của bạn đã hoàn thành.

Lưu ý:

  • Trước khi bạn thực hiện cài đặt USB Token, hãy tắt toàn bộ các chương trình bạn đang chạy trên máy tính cũng như chỉ mở duy nhất một trình duyệt Chrome.
  • Tiến hành kiểm tra chữ ký online của doanh nghiệp mình có còn hạn sử dụng hay không, nếu còn thời hạn sử dụng thì mới bắt đầu cài đặt.

Sau khi đã cài đặt xong USB Token, bạn có thể sử dụng chữ ký sốcá nhân bằng cách nhấn vào biểu tượng của đơn vị bạn đã đăng ký sử dụng chữ ký số, chọn cài đặt và đăng nhập là đã có thể sử dụng vô cùng dễ dàng.

=> XEM THÊM:

đăng ký ngay