Trang chủ Tin tức Tin lĩnh vực Chữ ký số có giá trị pháp lý khi nào?

Tin tức

Tin lĩnh vực

Chữ ký số có giá trị pháp lý khi nào?

Sử dụng chữ ký số trở thành nhu cầu tất yếu của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp hiện nay để đáp ứng nhu cầu giao dịch điện tử. Tuy nhiên, nhiều tổ chức, cá nhân còn chưa biết “Chữ ký số có giá trị pháp lý khi nào“? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên.

Chữ ký số MOBIFONE CA

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được sử dụng để xác minh tính xác thực và tính toàn vẹn của dữ liệu số. Chữ ký số có thể coi như một phiên bản kỹ thuật số của chữ ký viết tay thông thường, nhưng với mức độ an toàn thông tin và bảo mật cao hơn. Nói một cách đơn giản, chữ ký viết tay được mã hóa, đính kèm với tin nhắn hoặc tài liệu. Sau khi được tạo, mã đóng vai trò là bằng chứng cho thấy thông tin được gửi tới người nhận không bị giả mạo.

Điều kiện để chữ ký số được an toàn?

Chữ ký số được xem là chữ ký điện tử an toàn khi đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, chữ ký số phải được tạo ra trong khoảng thời gian chứng thư số có hiệu lực, đồng thời kiểm tra được bằng khóa công khai (được ghi trên chứng thư số đó).

Thứ hai, chữ ký số được tạo ra thông qua việc sử dụng cặp khóa bí mật, tương ứng với khóa công khai được ghi trên chứng thư số, do các tổ chức có thẩm quyền theo quy định, danh sách bao gồm:

a) Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia (duy nhất);

b) Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ (Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin trực thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ);

c) Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

d) Các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của các cơ quan, tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng nằm trong danh sách quy định tại Điều 40 của Nghị định 130/2018/NĐ-CP.

Thứ ba là vấn đề kiểm soát ký. Cần đảm bảo rằng, khóa bí mật chỉ thuộc sự kiểm soát của người ký tại thời điểm văn bản đó được ký.

Chữ ký số có giá trị pháp lý khi nào?

Không chỉ chữ ký tay có giá trị pháp lý theo quy định của luật dân sự năm 2015. Chữ ký số cũng được coi là có giá trị pháp lý khi và chỉ khi thỏa mãn những điều kiện trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, theo Điều 8 & 9, Nghị định 130/2018/NĐ-CP, đối với một thông điệp dữ liệu mà pháp luật yêu cầu văn bản đó cần có chữ ký thì việc ký bằng chữ ký số đảm bảo an toàn sẽ được xem là đáp ứng.

Thứ 2, đối với trường hợp pháp luật quy định văn bản đó cần được đóng dấu của cơ quan tổ chức, thông điệp dữ liệu đó được ký chữ ký số bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định thì cũng được xem là chữ ký số hợp lệ (đáp ứng).

Thứ ba, khi chữ ký số cùng chứng thư số nước ngoài được cấp giấy phép sử dụng tuân theo nghị định của Chính phủ tại Việt Nam thì sẽ có giá trị pháp lý và hiệu lực như chữ ký số công cộng của Việt Nam cấp.

Dịch vụ “Chữ ký số” của MobiFone là một dịch vụ uy tín, được nhiều doanh nghiệp lớn và tổ chức tin dùng. Với hơn 30 năm thành lập MobiFone  chúng tôi tự hào đem đến cho khách hàng giải pháp “chữ ký số” chuyên nghiệp, nhanh chóng và bảo mật.

Mọi thông tin đặt hàng vui lòng liên hệ:
☎ Hotline: 0936.110.116(Nhánh 4)
🌐 Website: https://it.mobifone.vn/
📧 Email: contact-itc@mobifone.vn
🏢 Địa chỉ: Tòa nhà Thái Nam Building, 22D Dương Đình Nghệ, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
👉 Quyét QR code và Bấm ” Quan Tâm” để theo dõi những tin tức khuyến mại hàng ngày của GIẢI PHÁP CNTT MOBIFONE

đăng ký ngay