Trang chủ Tin tức Nguyên nhân và cách khắc phục khi chữ ký số USB Token bị khoá

Tin tức

Nguyên nhân và cách khắc phục khi chữ ký số USB Token bị khoá

Chữ ký số bị khóa là một trong những tình trạng thường gặp của các doanh nghiệp. Hệ quả để là đó các doanh nghiệp không thể thực hiện ký chữ ký số trong các giao dịch điện tử, hợp đồng, kê khai thuế…. Nguyên nhân dẫn đến chữ ký số bị khóa và cách mở khóa khi chữ ký số bị khóa là những cách gì hãy theo dõi bài viết sau đây

Khắc phục khi chữ ký số bị khóa

1. Nguyên nhân khiến chữ ký số Token bị khóa

Chữ ký số bị khóa do nhiều nguyên nhân gây ra, hầu hết thường do quá trình sử dụng sai cách của khách hàng.

Khi nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao và giao dịch trực tuyến ngày càng nhiều thì chữ ký số được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. Tuy nhiên, không phải cá nhân, tổ chức nào cũng dùng đúng và chưa lần nào bị khóa chữ ký số. Vậy thì trong quá trình sử dụng nguyên nhân dẫn đến chữ ký số bị khóa và gây ảnh hưởng gián đoạn các giao dịch của doanh nghiệp đó là những lý do cụ thể sau:

  • Thứ nhất, nhập sai mã pin quá số lần cho phép.

Một trong những lý do khiến chữ ký số bị khóa đó chính là nhập sai mã pin quá số lần cho phép. Thường thì số lần nhập mã pin cho phép là từ 6 dến 9 lần tùy theo loại USB Token. Mã pin ban đầu là mặc định nhưng sau này cá nhân, tổ chức thay đổi lại mã pin những lại không nhớ mã pin mới hoặc là nhập lại mã pin cũ thì đây là nguyên nhân khiến cho chữ ký số bị khóa tạm thời không sử dụng được.

  • Thứ hai, chữ ký số bị thu hồi do thiếu hồ sơ.

Khi cá nhân, tổ chức đăng ký chữ ký số để sử dụng tuy nhiên lại thiếu một số giấy tờ theo quy định của pháp luật thì chữ ký số bị khóa và sẽ bị thu hồi chữ ký số do chưa đầy đủ hồ sơ theo Nghị định 130/2018/NĐ-CP.

  • Thứ ba, quên mật khẩu của chữ ký số khiến chữ ký số không thể sử dụng

Cá nhân, tổ chức đăng ký chữ ký số để sử dụng thì ban đầu sau khi được cấp chữ ký số thì sẽ có mật khẩu mặc định. Để sử dụng và tính bảo mật cao thì các cá nhân, tổ chức thường hay thực hiện cài lại mật khẩu chữ ký số. Tuy nhiên, một số trường hợp để mật khẩu quá phức tạp dẫn đến tình trạng nhớ sai và nhập mật khẩu không đúng nên chữ ký số bị khóa.

  • Thứ tư, chữ ký số đã hết hạn sử dụng hoặc chưa thanh toán gói cước dịch vụ.

Mỗi chữ ký số đều có hạn sử dụng khi hết hạn sử dụng chữ ký số bị khóa và không sử dụng được. Nhưng một số cá nhân, tổ chức không để ý đến thời hạn sử dụng nên khi hết hạn chữ ký số bị khóa. Ngoài ra, còn có một số trường hợp vì quá bận rộn hoặc nguyên nhân nào khác mà các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp chưa thanh toán gói cước dịch vụ chữ ký số thì chữ ký số bị khóa.

2. Cách khắc phụ khi chữ ký số bị khóa

Khi chữ ký số bị khóa thì cá nhân, tổ chức tiến hành các cách sau để mở khóa và sử dụng.

  • Thứ nhất, nhập sai mã pin và mật khẩu của chữ ký số

Để tránh chữ ký số bị khóa cá nhân, tổ chức cần nhớ kỹ và chính xác mã pin, mật khẩu của mình để tránh nhập sai và nhập sai bị khóa. Khi đã nhớ chính xác mã pin và mật khẩu thì cá nhân, tổ chức cũng phải nhập thật chính xác để sử dụng.

  • Thứ hai, chữ ký số bị khóa thiếu hồ sơ.

Căn cứ quy định tại Nghị định 130/2018/NĐ-CP khi thiếu hồ sơ thì cá nhân, tổ chức cần bổ sung hồ sơ đăng ký sử dụng chữ ký số trong trường hợp chưa có để mở khóa chữ ký. Hoặc cá nhân, tổ chức có thể liên hệ trực tiếp đến nhà cung cấp hoặc đại lý chính thức để bổ sung theo quy định của Bộ Thông tin Truyền thông.

  • Thứ ba, trường hợp chữ ký số bị khóa do hết hạn sử dụng hoặc là chưa thanh toán cước gói dịch vụ chữ ký số tại các đại lý cung cấp.

Trong trường hợp này cá nhân tổ chức tiến hành làm hồ sơ, thủ tục để đăng ký lại chữ ký số. Còn trường hợp chữ ký số bị khóa thì liên hệ nhà cung cấp dịch vụ để đóng nợ cước dịch vụ để mở khóa và sử dụng tránh bị gián đoạn trong các giao dịch.

 

đăng ký ngay