Trang chủ Tin tức Tin hoạt động Ứng dụng Chứng thư số công cộng trên Mạng Đấu Thầu Quốc Gia

Tin tức

Tin hoạt động

Ứng dụng Chứng thư số công cộng trên Mạng Đấu Thầu Quốc Gia

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới, chứng thư số công cộng sẽ được sử dụng thay thế cho chứng thư số do Trung tâm Đấu thầu qua mạng Quốc gia cấp khi đăng ký tài khoản. Cùng MOBIFONE CA cập nhật thông tin nóng hổi này phục vụ tham gia đấu thầu qua mạng hợp pháp theo quy định mới nhất

Ứng dụng chứng thư số MOBIFONE trên mạng đấu thầu quốc gia

Chứng thư số công cộng là gì?

Định nghĩa Chứng thư số công cộng không còn xa lạ với các doanh nghiệp, cơ quan, người nộp thuế. Chứng thư số công cộng chính là chữ ký số do tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng cấp cho thuê bao sử dụng. Các doanh nghiệp hiện vẫn đang sử dụng chứng thư số công cộng để ký kết hợp đồng, chứng từ thuế, bảo hiểm, thủ tục cần thiết trên môi trường mạng. Chứng thư số công cộng có hiệu lực như chữ ký cá nhân hay con dấu của doanh nghiệp/ tổ chức.

Tạo sao phải sử dụng Chứng thư số trên mạng đấu thầu quốc gia e-GP mới

Đấu thầu được hiểu là quá trình mua bán mà chủ đầu tư (bên mời thầu) lựa chọn nhà thầu phù hợp nhất để có thể đáp ứng được các yêu cầu của mình trong các dịch vụ như: mua sắm hàng hóa, tư vấn… Mục đích của việc đấu thầu là để các nhà thầu có dịch vụ tương ứng cạnh tranh với nhau để đạt được quyền cung cấp hàng hóa, dịch vụ đó trên cơ sở đảm bảo công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Như vậy, các cơ quan/đơn vị tham gia đấu thầu trên Hệ thống mới phải trang bị chữ ký số (còn hoạt động) và thực hiện đăng ký sử dụng chữ ký số trên Hệ thống mới để thực hiện các nghiệp vụ xác thực, ký số thông tin trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Trường hợp doanh nghiệp đã có chữ ký điện tử của bộ phận kế toán thì hoàn toàn có thể sử dụng để tham gia đấu thầu qua mạng cho doanh nghiệp mình

Mạng đấu thầu quốc gia

Tuy nhiên, việc dùng chung chứng thư số công cộng với các bộ phận khác chỉ nên áp dụng đối với những doanh nghiệp thực hiện các nghiệp vụ không thường xuyên. Bởi chữ ký số công cộng được lưu trên 1 Token như dạng USB và không thể 2 máy cùng sử dụng một lúc dẫn tới vướng mắc trong một số trường hợp.

Đối với các doanh nghiệp quy mô lớn hơn, hoặc thường xuyên thực hiện các nghiệp vụ đấu thầu chuyên biệt thì nên đăng ký thêm chứng thư số công cộng để giúp thông tin giữa các phòng ban được bảo mật, đồng thời công tác quản lý cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Các trường hợp sử dụng Chữ ký số công cộng trên mạng đấu thầu quốc gia

  • Bên mời thầu: có thể dùng chữ ký số công cộng để đăng tải thông báo mời thầu, thông báo mời sơ tuyển, mở thầu, trả lời các yêu cầu làm rõ hồ sơ mời thầu (HSMT), yêu cầu làm rõ Hồ sơ dự thầu, hủy thầu…
  • Nhà thầu/nhà đầu tư: chữ ký số công cộng có thể được sử dụng để ký vào hồ sơ dự sơ tuyển, Hồ sơ dự thầu, ký và xác nhận thông tin hồ sơ năng lực, yêu cầu làm rõ Hồ sơ mời thầu, trả lời về việc làm rõ Hồ sơ dự thầu, trả lời về gia hạn hiệu lực của Hồ sơ dự thầu…
  • Chủ đầu tư: chữ ký số công cộng có thể được sử dụng để xác nhận hủy thầu, giải quyết kiến nghị trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia e-GP mới.
  • Cơ quan có thẩm quyền: chữ ký số công cộng có thể được sử dụng để hủy thầu, giải quyết kiến nghị trên Hệ thống e-GP mới.
đăng ký ngay