Trang chủ Tin tức Phân biệt chữ ký điện tử và chữ ký số

Tin tức

Phân biệt chữ ký điện tử và chữ ký số

Chữ ký số và chữ ký điện tử được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người dùng lại đồng nhất hai loại chữ ký số này. Những thông tin dưới đây sẽ giúp phân biệt chữ ký số và chữ ký điện tử một cách dễ dàng và chính xác nhất.

1. Phân biệt qua khái niệm chữ ký số và chữ ký điện tử

Chữ ký điện tử là thông tin đi kèm theo dữ liệu (văn bản, hình ảnh, video…) nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Chữ ký điện tử được sử dụng trong các giao dịch điện tử. Xuất phát từ thực tế, chữ ký điện tử cũng cần đảm bảo các chức năng xác định được người chủ của một dữ liệu nào đó: Văn bản, ảnh, video… dữ liệu đó có bị thay đổi hay không.
Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng. Theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác: Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa. Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên. Hiểu một cách đơn giản, chữ ký số (Token) là một thiết bị được mã hóa tất cả các dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp/cá nhân dùng thay cho chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện đối với các giao dịch điện tử qua mạng internet.

Phân biệt chữ ký số và chữ ký điện tử

2.2 Điểm giống nhau của chữ ký điện tử và chữ ký số

Chữ ký số là một loại chữ ký điện tử do đó chữ ký số mang đặc điểm chung của chữ ký điện tử và có những đặc điểm riêng để phân biệt. Cụ thể các đặc điểm giống nhau gồm có:

  • Đều là thông tin được tạo ra bằng phương thức điện tử gắn liền với dữ liệu
  • Sử dụng để ký các thông điệp dữ liệu trong môi trường điện tử
  • Có thể xác định chủ thể ký và xác định sự chấp thuận của các bên tham gia ký trong nhiều trường hợp

2.2 Điểm khác nhau phân biệt chữ ký điện tử và chữ ký số

Chữ ký điện tửchữ ký số có những đặc điểm phân biệt rõ ràng. Chữ ký số có khả năng xác thực người ký, xác thực tính toàn vẹn của thông điệp dữ liệu và chống chối bỏ hiệu quả.

Đặc điểm

Chữ ký điện tử

Chữ ký số

Tính pháp lý

Không cao, chưa được quy định cụ thể trong pháp luật Việt Nam

Tính pháp lý cao, chống chối bỏ.

Xác định được chủ thể ký là duy nhất khi đáp ứng các điều kiện chữ ký số an toàn theo quy định của pháp luật.

Tính bảo mật

Không cao

Cao

Cấu tạo

Có thể gồm nhiều thành phần khác nhau logic với thông điệp dữ liệu: hình ảnh, âm thanh…

Gồm khóa bí mật và khóa công khai, trong đó:

– Khóa bí mật được dùng để ký số

– Khóa công khai được dùng để kiểm tra chữ ký số

Ứng dụng

Được sử dụng trong các giao dịch điện tử thông thường

Được sử dụng trong các giao dịch điện tử quan trọng, cần đảm bảo tính bảo mật và giá trị pháp lý.

Do có sự khác nhau về đặc điểm, tính chất bảo mật và việc sử dụng chữ ký điện tử và chữ ký số cần phải được đặc biệt lưu ý. Đối với các giao dịch điện tử quan trọng, có giá trị giao dịch lớn các cá nhân tổ chức nên sử dụng chữ ký số đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép đảm bảo an toàn.

Việc phân biệt rõ chữ ký điện tửchữ ký số sẽ giúp cá nhân và doanh nghiệp tránh được nhiều rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Mỗi loại chữ ký có những ưu điểm và nhược điểm riêng, người dùng cần lựa chọn loại chữ ký phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

👉 Quyét QR code và Bấm ” Quan Tâm” để theo dõi những tin tức mới nhất về Giải pháp.

đăng ký ngay