Trang chủ Tin tức Tích hợp chữ ký số trên dịch vụ công kho bạc nhà nước

Tin tức

Tích hợp chữ ký số trên dịch vụ công kho bạc nhà nước

Hiện nay, dịch vụ công đang được triển khai rất nhiều ở đa số các thủ tục hành chính giúp người dân không phải đi lại nhiều, tiết kiệm thời gian và chi phí, trong đó có dịch vụ công kho bạc nhà nước. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm bắt được cụ thể các bước sử dụng dịch vụ công kho bạc nhà nước, chữ ký số kho bạc nhà nước. Tìm hiểu cách tích hợp chữ ký số lên dịch vụ công kho bạc nhà nước qua bài viết dưới đây.

Tích hợp chữ ký số lên dịch vụ công kho bạc nhà nước

  1. Chữ ký số kho bạc nhà nước là gì?

Điều 6 Thông tư 133/2017/TT-BTC quy định về chữ ký số sử dụng trong các giao dịch điện tử với kho bạc nhà nước như sau:

Chữ ký s sử dụng trong các giao dịch điện tử (GDĐT) với kho bạc nhà nước (KBNN) (trừ chữ ký số trong trong thanh toán điện tử liên ngân hàng quy định tại Khoản 3 Điều Thông tư này) là chữ ký số tương ứng với chứng thư số được tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp hoặc được cấp bởi tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chun dùng phục vụ các cơ quan thuộc hệ thng chính trị.

2. Hướng dẫn đăng ký sử dụng chữ ký số trên cổng DVC kho bạc nhà nước

Cài đặt các phần mềm hỗ trợ ký số trên cổng dịch vụ công kho bạc nhà nước

Để sử dụng và ký số được trên cổng dịch vụ công kho bạc nhà nước, doanh nghiệp cần cài đặt một số phần mềm hỗ trợ sau đây:

  • Tải ứng dụng Java
  • Phần mềm tiện ích của kho bạc nhà nước

Sau đó, truy cập website Dịch vụ công kho bạc nhà nước https://dvc.vst.mof.gov.vn và chọn Đăng ký sử dụng.

Tiến hành khai báo thông tin doanh nghiệp

Bước 1: Kê khai thông tin đơn vị

Tại phần này bạn nhập đầy đủ các trường thông tin có gắn dấu * => Sau đó Tích chọn Sử dụng DVC trực tuyến => Nhấn Tiếp tục.

chữ ký số dịch vụ công kho bạc nhà nước
Đăng ký sử dụng chữ ký số dịch vụ công kho bạc nhà nước

Bước 2: Kê khai thông tin dự án

Thực hiện Kê khai thông tin tài khoản đã mở tại kho bạc nhà nước và Kê khai thông tin ĐVQHNS/Dự án của đơn vị giao dịch => Nhấn Tạo số tài khoản của đơn vị, điền thông tin tài khoản => Nhấn chọn Tiếp tục

chữ ký số dịch vụ công kho bạc nhà nước

Bước 3: Kê khai thông tin thành viên

Tại đây nếu bạn là Chủ tài khoản/ Ủy quyền chủ tài khoản, nhập đủ trường thông tin: Họ tên, CMND, Email.. => Chọn chức danh tham gia = > Lấy thông tin chữ ký số => Nhấn Lấy thông tin, sau đó nhập mã PIN. Bấm OK

chữ ký số dịch vụ công kho bạc nhà nước

chữ ký số dịch vụ công kho bạc nhà nước

Trên màn hình lấy lên thông tin chứng thư số của Chủ tài khoản. Nhấn Ghi

chữ ký số dịch vụ công kho bạc nhà nước

Nếu bạn là Kế toán trưởng/ Ủy quyền kế toán trưởng => Nhấn nút “+” tại danh sách thành viên để thêm người cần kê khai thông tin => Sau đó khai báo thông tin tương tự như trên.

chữ ký số dịch vụ công kho bạc nhà nước

Lưu lại thông tin hồ sơ

Nhấn nút Lưu để lưu lại thông tin hồ sơ vừa kê khai. Lúc này hệ thống sẽ gửi lại mã hồ sơ và thông báo hồ sơ đã được lưu thành công. Người dùng có thể vào kiểm tra và cập nhật thông tin sau khi nhận được thông báo này.

Hướng dẫn kiểm tra/cập nhật thông tin hồ sơ và chữ ký số DVC kho bạc nhà nước

Kiểm tra/cập nhật thông tin hồ sơ

Bước 1: Truy cập vào website https://dvc.vst.mof.gov.vn => Chọn Tra cứu hồ sơ đăng ký sử dụng => Nhập mã hồ sơ rồi nhấn Tìm kiếm => Tại mục Danh sách nhấn vào mã hồ sơ.

Đăng ký sử dụng chữ ký số dịch vụ công kho bạc nhà nước

Bước 2: Trên màn hình lúc này sẽ hiển thị giao diện trang Đăng ký DVC trực tuyến – Thiết bị di động tại KBNN. Người dùng cần nhấn Tiếp tục để tới màn hình Hoàn thành và gửi hồ sơ, sau đó nhấn Lưu.

Đăng ký sử dụng chữ ký số dịch vụ công kho bạc nhà nước

Ký số trên cổng dịch vụ công kho bạc nhà nước

Để ký số, người dùng truy cập vào trang DVC kho bạc nhà nước và thực hiện theo trình tự như trên. Tuy nhiên, ở màn hình Hoàn thành và gửi hồ sơ lúc này, thay vì nhấn Lưu thì người dùng chọn Ký số để tiến hành thực hiện thao tác ký.

sử dụng chữ ký số dịch vụ công kho bạc nhà nước

Tiếp theo, chọn Phê duyệt sau đó nhập mã PIN của chủ tài khoản.

Lúc này, hệ thống sẽ cập nhật trạng thái mã hồ sơ và hiển thị thông báo như hình dưới. Người dùng cần kiểm tra Email để nhận kết quả đăng ký gửi về từ Kho bạc nhà nước.

 

đăng ký ngay