Trang chủ Tin tức Tin hoạt động Cách đăng ký chữ ký số bảo hiểm xã hội

Tin tức

Tin hoạt động

Cách đăng ký chữ ký số bảo hiểm xã hội

Cách đăng ký chữ ký số bảo hiểm xã hội  (viết tắt là Chữ ký số BHXH) là một hình thức xác thực điện tử dành cho các tổ chức/doanh nghiệp/hộ kinh doanh đang sử dụng lao động bắt buộc. Chữ ký số BHXH có chức năng xác định và xác nhận thông tin liên quan đến quá trình bảo hiểm xã hội của người lao động, đồng thời đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật của dữ liệu trong quá trình truyền tải và lưu trữ.

Theo đó khi doanh nghiệp sử dụng người lao động sẽ tiến hành các hoạt động kê khai BHXH (tăng, giảm…). Hiện nay hình thức kê khai BHXH của doanh nghiệp được tiến hành thông qua mạng điện tử và sử dụng chữ ký số kèm theo. Tính pháp lý của chữ ký số đã được bảo hiểm xã hội Việt Nam công nhận.

Khi nào cần đăng ký chữ ký số bảo hiểm xã hội 

Căn cứ theo Quyết định số 1166/QĐ-BHXH, có 3 trường hợp doanh nghiệp/tổ chức cần đăng ký chữ ký số bảo hiểm xã hội, cụ thể:

  • Khi vừa gia hạn chữ ký số
  • Khi thay đổi nhà cung cấp chữ ký số
  • Khi kê khai trực tiếp trên cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
  • Hướng dẫn đăng ký chữ ký số với cơ quan bảo hiểm xã hội

Các bước đăng ký chữ ký số với cơ quan BHXH

Doanh nghiệp khi tiến hành đăng ký thông tin cách đăng ký chữ ký số bảo hiểm xã hội  cần thực hiện 6 bước sau:

Bước 1: Truy cập trang giao dịch điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo đường link https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn => chọn Đăng ký

Bước 2: Trong phần đăng ký chọn loại đối tượng Cơ quan/Tổ chức => Nhấn Tiếp

Bước 3: Tiếp tục điền đầy đủ thông tin đơn vị, tất cả những thông tin có đánh dấu * là bắt buộc phải điền đủ => Nhấn đăng ký.

Lưu ý: Trong bước 3 này, có 2 trường thông tin cần chọn đó là lựa chọn kiểu chứng thực (chọn sử dụng chứng thư số) và Đăng ký giao dịch tại Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam.

Bước 4: Cửa sổ kiểm tra mã PIN hiện ra, nhập mã PIN và chọn đăng nhập để ký và gửi bản thông tin tài khoản Doanh nghiệp lên cơ quan BHXH.

Lưu ý: Bạn sẽ nhận được thông báo “Đăng ký tham gia giao dịch điện tử” của BHXH sau khi ký gửi bản đăng ký giao dịch điện tử thành công. Thường kết quả tiếp nhận sau 1h sẽ được BHXH phản hồi lại qua email giao dịch.

Bước 5: Bạn kiểm tra email của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông báo đăng ký thành công và hoàn tất thủ tục đăng ký bằng việc kích hoạt tài khoản theo yêu cầu trong email.

Bước 6: Nhập mật khẩu và đăng nhập tài khoản sau khi hoàn tất thủ tục thành công.

Với quy trình hướng dẫn về cách đăng ký chữ ký số bảo hiểm xã hội mà MobiFone vừa chia sẻ, bạn có thể áp dụng ngay và chỉ mất khoảng 5 phút để thực hiện. Việc kê khai, nộp BHXH điện tử là rất quan trọng và cần thiết, vì thế mà lựa chọn chữ ký số bảo hiểm xã hội là công cụ mà doanh nghiệp nào cũng nên sở hữu

=>> Đăng ký và gia giạn chữ ký số tại đây: https://mobica.vn/chi-phi-dang-ky-chu-ky-so/

 

 

đăng ký ngay